post-image

Top 10 Framework có thể học cho lập trình viên Java

Tổng quan

Dưới đây là danh sách top 10 Framework cho lập trình viên Java năm 2020. Trong đó có bao gồm những Framework để phát triển Java web như là Spring Boot hay là những Framework để phát triển Java cloud như là Spring Cloud, những Framework của Javascript như Angular hay React và Big Data Framework như Apache Spark.

Bạn không nhất thiết phải học hết tất cả các Framework trên, mà thay vào đó bạn nên chọn ra một cái tốt nhất với bản thân bạn để phục vụ cho công việc cũng như việc học tập của bản thân. Đối với hầu hết các lập trình viên Java thì chúng ta nên chọn Spring Boot vì hiện nay Spring là một Framework được sử dụng ở rất nhiều công ty.

Tuy nhiên nếu bạn đang làm một dự án sử dụng tới React hay Angular thì hãy thoải mái tìm hiểu chúng vì đây cũng là một trong những Framework FrontEnd được nhiều công ty sử dụng.

1. Spring Boot

Có thể các bạn đã nghe nhiều về Framework Spring, Spring Boot, về những lợi ích, sức mạnh của Spring Boot khi chúng ta sử dụng trong những dự án.

Giống như Spring, với mục đích giải quyết các vấn đề liên quan đến việc phát triển các ứng dụng Java, Spring Boot giúp ta giải quyết các vấn đề liên quan đến phát triên ứng dụng Spring để giúp các lập trình viên Java có thể tạo các ứng dụng Java web bằng Spring một cách dễ dàng hơn.

Mặc dù Spring cung cấp rất nhiều các phương thức tiêm phụ thuộc (Dependency Injection) và rất nhiều template như là JdbcTemplate hay RestTemplate nhưng nó cũng mong đợi rất nhiều từ bạn về cấu hình và quản lý phụ thuộc, điều này tạo ra những kích thích phát triển.

Nhằm mục đích giải quyết các vấn đề trên, Spring Boot giới thiệu hàng loạt các tính năng tiện lợi như là auto-configurationstarter dependencySpring Boot CLI, và Spring Actuator.

Đây chỉ là một số tính năng của Spring Boot mà chúng ta đã khám phá. Nếu bạn cảm thấy thích thú với SpringBoot thì có thể đọc và tìm hiểu nhiều tính năng của Spring Boot hơn ở đây.

Nếu bạn thích đọc sách, thì Spring Boot in Action của Craig Walls cũng là lựa chọn thích hợp để bắt đầu.

Chỉ cần cho bạn biết thêm về tính năng auto-configuration, nó sẽ loại bỏ mọi khó khăn cho các chức năng cấu hình tiêu chuẩn, như nó có thể tự động cấu hình JdbcTemplate và cơ sở dữ liệu trong bộ nhớ nếu sự phụ thuộc JAR của chúng có trong classpath.

2. Spring Cloud

Việc phát triển các ứng dụng đám mây có những thách thức riêng và Spring Cloud đặt mục tiêu giải quyết những thách thức đó. Nó cung cấp các công cụ cho các lập trình viên Java để nhanh chóng xây dựng một số mẫu phổ biến của các ứng dụng dựa trên đám mây, như quản lý cấu hình, khám phá dịch vụ, ngắt mạch, cân bằng tải phía máy khách, định tuyến thông minh, phiên phân tán, v.v.

Khi bạn phát triển một ứng dụng Java trên đám mây, bạn không cần phải lo lắng về Phần cứng, cài đặt hệ điều hành, cơ sở dữ liệu và phần mềm khác. Tuy nhiên, ứng dụng của bạn vẫn cần những thứ đó để hoạt động.

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây như Cloud-Found và Heroku cung cấp các dịch vụ đó cho bạn, nhưng bạn cần phải làm rất nhiều việc để truy cập các dịch vụ đó và đó là nơi Spring Cloud giúp ích.

Nó cung cấp một trình kết nối đám mây đơn giản và hiệu quả để truy cập các dịch vụ đó bằng cách tóm tắt tất cả các chi tiết cụ thể về đám mây, có nghĩa là bạn có thể truy cập các dịch vụ thiết yếu đó trên đám mây giống như bạn làm trong môi trường không phải đám mây giống như bạn có thể kết nối với cơ sở dữ liệu chỉ bằng biết máy chủ và cổng và thông tin đăng nhập.

Nếu bạn thích học từ sách, thì cuốn sách Cloud Native Java của Josh Long và công ty là một nguồn tài liệu tuyệt vời khác để bắt đầu.

3. Angular

Đây là một trong những Framework của JavaScript phổ biến nhất để phát triển Front-end. Nó được thiết kế và hỗ trợ bởi Google, một trong những công ty sáng tạo nhất thời hiện đại.

Angular không phải là một Framework mới, nó đã xuất hiện được vài năm. Phiên bản trước đó của Angular được gọi là Angular JS, nhưng từ Angular 2, Framework đã hoàn toàn khác và được viết lại.

Nó cung cấp các mẫu khai báo với liên kết dữ liệu và mang lại sự phụ thuộc và kiểm thử đơn vị để kiểm tra mã phía máy khách của bạn, điều này làm cho nó trở thành một khuôn khổ phổ biến để phát triển Front-end.

Nó cũng sử dụng TypeScript, một ngôn ngữ lập trình do Microsoft phát triển, giúp dễ dàng viết mã hướng đối tượng trong JavaScript. Đó là một tập hợp siêu JavaScript và cung cấp cú pháp giống Java đẹp mắt để tạo một ứng dụng GUI hiện đại.

Sau đó, mã được trình biên dịch dịch sang JavaScript để có thể chạy trong trình duyệt. Tôi thực sự khuyên bạn nên học Angular hoặc React to Java để trở thành lập trình viên FullStack.

THAM KHẢO KHOÁ HỌC LẬP TRÌNH JAVA CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

4. React

Cùng với Angular, React là một thư viện JavaScript phổ biến khác để phát triển Front-end hoặc GUI. Mô hình dựa trên thành phần của nó đã thực sự gây ấn tượng với các lập trình viên web trên toàn thế giới.

Nhiều dự án Java sử dụng GUI web hiện đang sử dụng React thay vì sử dụng FreeMarker, JSP, Thymeleaf hoặc các công nghệ Java View tiêu chuẩn khác.

Lợi ích chính của React là bạn có thể tạo một thành phần và sử dụng lại chúng, điều này làm cho việc phát triển dễ dàng hơn nếu như bạn có một danh sách các phần tử với dữ liệu khác nhau, bạn có thể sử dụng lại thành phần danh sách tùy chỉnh của mình được tạo bằng React với dữ liệu khác nhau.

Cũng giống như Angular được hỗ trợ bởi Google, React được hỗ trợ bởi Facebook, có nghĩa là nó sẽ không biến mất trong một vài năm và bất kỳ khoản đầu tư nào bạn thực hiện để học React sẽ đi một chặng đường dài tới máy chủ mà bạn trong sự nghiệp của mình.

Tóm lại, React là một framework tuyệt vời để học vào năm 2020 cho cả Java và nhà phát triển web.

5. Apache Spark

Apache Spark là Framework lớn tiếp theo trong Big Data Space. Mặc dù Hadoop có thể truy cập và sử dụng nhiều hơn trong Big Data Space, nhưng mọi thứ đang thay đổi nhanh chóng do tốc độ và hiệu suất được cải thiện của Apache Spark.

Nó được quảng cáo rằng nó nhanh hơn 100 lần so với Hadoop, điều này khiến nó trở nên lý tưởng để phân tích một lượng lớn dữ liệu mà các ứng dụng toàn cầu ngày nay đang tạo ra.

Nếu bạn là một lập trình viên Java và quan tâm đến Big Data Space, thì việc học Apache Spark có thể giúp sự nghiệp của bạn thăng tiến. Có rất nhiều cơ hội trong Big Data Space và nhu cầu rất lớn đối với một nhà phát triển có kinh nghiệm Hadoop và Apache Spark.

6. Eclipse MicroProfile

Đây là một Framework tuyệt vời khác mà lập trình viên Java có thể học vào năm 2020. Eclipse MicroProfile là một sáng kiến ​​của tổ chức Eclipse nhằm tối ưu hóa Java EE cho việc phát triển Microservice. Mục tiêu của Framwork Java hiện đại này là xác định một bộ API tiêu chuẩn để xây dựng một ứng dụng Microservice và cung cấp một ứng dụng di động cho các thời gian chạy MicroProfiel khác nhau.

Các công nghệ Java dành cho doanh nghiệp như Java EE hoặc Jakarta EE đã phát triển cùng ngành trong gần hai thập kỷ để hỗ trợ các kiến ​​trúc ứng dụng phân tán dựa trên RMI / IIOP, Web Services và REST. MicroProfile là bước tiếp theo trong quá trình phát triển đó.

Phiên bản hiện tại của Eclipse Microprofiel là Eclipse MicroProfile 3.2 ,. Giống như tất cả các phiên bản trước của nó, MicroProfile 3.2 tiếp tục phù hợp với Java EE 8 như là mô hình lập trình nền tảng cho sự phát triển của Java Microservices.

Nếu bạn sẵn sàng học một Framwork Java mới ngoài Spring Boot và Spring Cloud, thì Eclipse Microprofile có thể là lựa chọn phù hợp.

7. Micronaut

Trong khi ngành công nghiệp đang hướng tới máy tính không máy chủ, làm thế nào để thế giới Java có thể bị bỏ lại phía sau và thu hẹp khoảng cách này, Micronaut đang dẫn đầu về ứng dụng không máy chủ về phía Java. Nếu bạn chưa biết, Micronaut là một full-stack framework hiện đại, dựa trên JVM để xây dựng các ứng dụng microservice và serverless module, có thể kiểm tra dễ dàng.

Một trong những điều tốt nhất về Micronaut là nó là một khuôn khổ Polyglot, có nghĩa là bạn có thể phát triển ứng dụng bằng các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Hiện tại, Micronaut hỗ trợ Java, Kotlin và Groovy.

Micronaut không chỉ cung cấp một tùy chọn về mặt phát triển, mà nó còn mang lại hiệu suất ấn tượng. Với bộ nhớ tối thiểu, Microanut cung cấp thông lượng nhanh chóng mặt và bước nhảy vọt ngoạn mục trong thời gian khởi động.

Bạn thậm chí có thể nâng hiệu suất của ứng dụng Java của mình lên một tầm cao mới bằng cách sử dụng GraalVM vì với Grall VM, ứng dụng Micronaut khởi động chỉ trong vài chục mili giây!

Điều này có thể thực hiện được bằng cách tránh các khung IoC dựa trên Phản chiếu tải và lưu trữ dữ liệu phản chiếu cho mọi trường, phương thức và phương thức khởi tạo trong mã của bạn. Ngược lại, với Micronaut, thời gian khởi động ứng dụng và mức tiêu thụ bộ nhớ của bạn không bị ràng buộc với kích thước của cơ sở mã của bạn.

Nếu bạn muốn phát triển một ứng dụng không máy chủ và Microservices có thể kiểm tra dễ dàng bằng Java, thì bạn nên tìm hiểu framework Micronaut vào năm 2020.

8. Quarkus

Quarkus là một Framework Java hiện đại khác sử dụng triết lý đầu tiên của thùng chứa để phát triển các ứng dụng Java. Nó điều chỉnh ứng dụng của bạn cho GraalVM và HotSpot và cung cấp thời gian khởi động nhanh đáng kinh ngạc, bộ nhớ RSS cực thấp (không chỉ kích thước heap!) Và cung cấp khả năng sử dụng bộ nhớ mật độ cao và mở rộng gần như tức thì.

Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng một kỹ thuật mà chúng tôi gọi là khởi động thời gian biên dịch. Nó cũng cho phép bạn viết cả mã mệnh lệnh quen thuộc và kiểu phản ứng không chặn khi phát triển ứng dụng mà không ảnh hưởng đến hiệu suất.

Nó cũng được tạo ra bằng cách lưu ý đến năng suất của lập trình viên. Với cấu hình thống nhất, không cấu hình, trực tiếp để tải lại trong nháy mắt, mã được sắp xếp hợp lý cho 80% cách sử dụng phổ biến, linh hoạt cho thế hệ thực thi gốc 20% và không phức tạp, nó cung cấp một nền tảng gắn kết cho niềm vui của nhà phát triển được tối ưu hóa.

Nó có nghĩa là bạn có thể chỉ cần lưu mã của mình và nó đang chạy, Có, và điều đó có thể trong Java nhờ Quarkus.

Nếu bạn đang muốn mở rộng kỹ năng Java của mình, thì học Quarkus có thể là một lựa chọn tốt.

9. Hibernate

Không còn nghi ngờ gì nữa, Hibernate là framework bền bỉ hàng đầu của Java, và nếu bạn chưa biết về Hibernate, thì bạn nên học vào năm 2020. Bạn sẽ tìm thấy Hibernate trong hầu hết mọi dự án Java, đặc biệt là trên ứng dụng Java phía máy chủ. Nó cũng cung cấp việc triển khai JPA hoặc Java Persistence API.

Cùng với Spring framework, Hibernate cũng là kỹ năng được tìm kiếm nhiều nhất trên các nhà phát triển Java và bạn sẽ thấy đề cập đến Hibernate trong hầu hết các mô tả công việc cho vai trò Nhà phát triển Web Java. Nó cũng là một trong những framework đã được thiết lập, có nghĩa là bất cứ nỗ lực nào bạn bỏ ra trong việc học Hibernate sẽ đi được một chặng đường dài trong sự nghiệp của bạn.

10. Spring Core Framework

Có một cơ hội tốt là bạn đã biết Spring framework, nhưng nếu bạn chưa biết, thì đây sẽ là Java framework đầu tiên bạn học vào năm 2020. Spring framework không cần giới thiệu gì cả vì nó khá phổ phiến vì để phát triển các ứng dụng phía máy chủ và mọi nhà phát triển Java đều phải biết Spring Framework.

Nếu bạn đang muốn trở thành một nhà phát triển Java phía máy chủ, thì bạn sẽ cần phải chứng minh các kỹ năng của Spring framework trong hầu hết các cuộc phỏng vấn Java. Cùng với Hibernate, Spring là một kỹ năng bắt buộc khác đối với các lập trình viên Java.

Mặc dù Spring là một framework toàn diện và rộng lớn và có một số dự án trong đó như Spring Boot, Spring Cloud, Spring Data và các dự án khác, nhưng ít nhất bạn phải biết Spring core và Spring MVC.

11. Kết luận

Ở bài viết này chúng ta đã cùng tìm hiểu những Famework mà một lập trình viên Java nên học trong năm 2020. Sau bài viết này mọi người có thể đã chọn được một framework cho mình để học và SpringBoot là một lựa chọn tốt.

Nguồn: https://javarevisited.blogspot.com/2018/04/top-5-java-frameworks-to-learn-in-2018_27.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *