post-image

Học lập trình có cần Tiếng Anh hay không ?

Tổng quan

Tất cả chúng ta đều biết rằng Tiếng Anh là một kỹ năng thiết yếu cần phải có trong cuộc sống hiện tại. Vậy học lập trình có cần Tiếng Anh có hay không? Có một số người vẫn cho rằng họ chỉ cần tiếng bản địa mà không cần thiết phải biết Tiếng Anh vẫn có thể học được lập trình. Còn có một số khác lại cho rằng để học được lập trình thì nhất thiết phải cần biết Tiếng Anh. Vậy theo các bạn ý kiến nào là đúng? Chúng ta hãy thử cùng phân tích 2 ý kiến trên qua những ý dưới đây nhé!

1. Học lập trình không nhất thiết phải biết Tiếng Anh

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ ngày càng nhanh hơn, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một tài liệu lập trình với đủ loại ngôn ngữ. Ví dụ như bạn là một người mới và muốn theo học Java nhưng chưa hiểu về hướng đối tượng, bạn chỉ cần tìm kiếm với từ khóa là “Hướng đối tượng là gì?” hay “Các tính chất của hướng đối tượng” sẽ có rất nhiều các bài viết Tiếng Việt từ các trang khác nhau cho bạn đọc và tìm hiểu.

Đó chỉ là vấn đề về việc tìm kiếm những tài liệu, thế còn nếu như chúng ta muốn học một khóa học online thì sao? Khi chúng ta tìm kiếm các khóa học online trên google kết quả trả về cho chúng ta chủ yếu là những khóa học của nước ngoài như udemy hay codeacademy. Đây đều là những trang web dạy lập trình nổi tiếng nhưng các bài học ở đây lại đều là bằng Tiếng Anh. Đây thật sự là một trở ngại lớn đối với những người yêu thích học lập trình nhưng lại không biết Tiếng Anh.

Nhưng hiện tại bạn không cần phải quá lo lắng về những vấn đề đó hiện nay nước ta cũng có rất nhiều các khóa học online về lập trình cung cấp những video được ghi lại sẵn như của Kteam, KhoaPham, ZendVN. Còn nếu như bạn muốn học lập trình online mà có người hướng dẫn học trực tiếp thì CodeGym Online là một khóa học khá phù hợp.

Phân tích tới đây các bạn có thể thấy được rằng để học và biết về lập trình thì chúng ta không nhất thiết phải biết Tiếng Anh vì các tài liệu, bài viết hay các khóa học lập trình bằng Tiếng Việt hiện này đang có rất nhiều. Do đó nếu bạn là một người không biết Tiếng Anh không có nghĩa là bạn không thể học được lập trình.

2. Để học lập trình nhất thiết phải cần biết Tiếng Anh

Như mình đã nói ở trên, để học được lập trình bạn không nhất thiết phải biết Tiếng Anh. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không cần phải học Tiếng Anh. Quả thực để học lập trình bạn không cần đến Tiếng Anh vẫn có thể học được nhưng những khi đó bạn chỉ có thể học được những khái niệm cơ bãn những kiến thức cơ bản của lập trình. Khi không biết Tiếng Anh những tài liệu bạn đọc được thường sẽ là những tài liệu, những công nghệ bạn đọc được sẽ cũ hơn so với thế giới và có những trang như viblo vẫn thường xuyên cập nhật những công nghệ mới trên các bài blog nhưng cũng chỉ là những khái niệm cơ bản, những từ khóa để bàn có thể tìm đọc thêm và nếu muốn tìm hiểu sâu hơn bạn vẫn cần phải tìm đọc những bài tiếng Anh.

Hãy thữ tưởng tượng rằng khi bạn không biết Tiếng Anh thì nguồn tài liệu của bạn giống như một cái hồ nhỏ nhưng khi bạn biết Tiếng Anh thì cái hồ đó sẽ được mở rộng ra trở nên lớn hơn to hơn cũng giống như nguồn tài liệu của bạn khi đấy sẽ nhiều hơn đa dạng hơn và quan trọng hơn đó là bạn có thể cập nhật được những xu hướng công nghệ mới nhất của thế giới.

Các bạn thấy rằng như hình trên khi chúng ta biết Tiếng Anh thì số lượng tài liệu về lập trình của chúng ta sẽ phong phú, đa dạng hơn rất nhiều so với việc chỉ tìm đọc các tài liệu Tiếng Việt. Đặc biệt hơn là khi bạn gặp “bug” thì việc tìm cách giải quyết các “bug” bằng cách tìm các bài viết Tiếng Việt chắc chắn sẽ lâu tìm ra hướng giải quyết hơn bằng việc tìm Tiếng Anh.

3. Kết luận

Tóm lại cả 2 ý kiến ban đầu đưa ra đều không sai nhưng cũng không đúng. Để có thể theo học được lập trình thì các bạn sẽ không cần biết Tiếng Anh do đó các bạn không biết hay không giỏi Tiếng Anh có thể tự tin đi học lập trình. Nhưng nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên giỏi hơn, xịn hơn thì Tiếng Anh chắc chắn sẽ là điều kiện cần và đủ để giúp bạn trở thành một developer xịn.

Ở bài viết sau, mình sẽ đưa ra những gợi ý về cách học tiếng Anh cho những bạn đang theo học lập trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *