post-image

Những phương pháp cải thiện vốn Tiếng Anh cho Lập Trình Viên

Tổng quan

Có 1 câu nói thế này: “If you don’t know English, you’re not a programmer”. Tức là “Nếu bạn không biết tiếng Anh, bạn không là lập trình viên”. Thật vậy, tiếng Anh là công cụ đắc lực cho lập trình viên. Bài viết trước mình cũng đã phân tích việc lập trình viên có nên học tiếng anh hay là không ? Tại sao việc học tiếng Anh quan trọng và nên học thế nào luôn là vấn đề trăn trở của dân lập trình. Bài viết này mình sẽ giới thiệu 1 vài phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả như sau.

Sách và tài liệu lập trình hay đều xuất phát từ nước ngoài

Nhiều tài liệu hay đều xuất phát từ nước ngoài, như các ngôn ngữ lập trình, platform, framework,…. Dù có những tài liệu được dịch sang tiếng Việt, nhưng đó không phải tất cả. Một lập trình viên giỏi phải nghiên cứu nhiều sách, không thể chỉ đọc sách đã được dịch. Đặc biệt, các bạn tự học lập trình cần phải xây dựng được thói quen đọc sách. Thật ra đọc sách lập trình bằng tiếng Anh không khó như nhiều người nghĩ. Cách viết của hầu hết các quyển khá dễ hiểu, từ ngữ gần gũi với dân lập trình.

Công cụ hỗ trợ đều bằng tiếng Anh

Các tool hỗ trợ lập trình, từ app đến web, game hầu hết đều bằng tiếng Anh. Có nhiều trang web, nhóm cộng đồng của dân lập trình như trang stackoverflow.com thuộc phạm vi toàn quốc. Vậy nên, sẽ cực kỳ tiện lợi để tham gia hỏi đáp, tranh luận khi đã có học tiếng Anh từ trước.

Nhiều người bảo học lập trình chỉ cần kiến thức chuyên ngành là được. Suy nghĩ này quả thực còn quá xưa cũ, đặc biệt ở thời đại hội nhập, công nghệ 4.0. Đừng để bản thân thụt lùi mà phải không ngừng trau dồi từ chuyên môn đến kỹ năng ngoại ngữ. Bạn sẽ không phải hối hận đâu!

Làm sao để học tiếng Anh có hiệu quả?

  • Học tiếng Anh mỗi ngày
  • Học từ vựng, từ những từ thường sử dụng trong cuộc sống đến những từ chuyên ngành, nên học theo cụm và ứng dụng vào ghép câu
  • Học phát âm, có thể bắt chước từ cách nói của người bản xứ
  • Học tiếng Anh qua bài hát, phim ảnh, video nước ngoài và chú ý cách nói của họ
  • Tập thói quen xem các video lập trình bằng tiếng Anh
  • Đọc sách lập trình bằng tiếng Anh, từ những quyển đơn giản

Kết luận

Bài viết này mình đã giới thiệu cho mọi người về một số cách học tiếng anh hiệu quả cho lập trình viên, hi vọng nó sẽ có ích với các bạn.

Nguồn: https://sogo.edu.vn/hoc-tieng-anh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *