post-image

Firebase là gì ? Tại sao chúng ta nên dùng Firebase ?

Tổng quan

Firebase giống như một giải pháp giúp chúng ta không cần sử dụng tới Backend mà vẫn có thể lưu trữ được dữ liệu. Vậy Firebase là gì ? Vì sao chúng ta lại cần sử dụng tới Firebase ? Chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Firebase là gì?

Firebase là một nền tảng được phát triển bởi Google được sử dụng để phát triển các ứng dụng di động và các website bao gồm các API vô cùng đơn giản và rất mạnh giúp chúng ta xây dựng các hệ thống không cần tới Backend.

Firebase là dịch vụ cơ sở dữ liệu hoạt động trên nền tảng đám mây – cloud cùng với hệ thống máy chủ vô cùng mạnh mẽ của Google.

Lợi ích của việc sử dụng Firebase

 • Firebase giúp các lập trình viên rút ngắn thời gian triển khai và mở rộng quy mô của ứng dụng mà họ đang phát triển.
 • Giúp người dùng lập trình ứng dụng bằng cách đơn giản hóa các thao tác với cơ sở dữ liệu.
 • Dịch vụ đa năng và bảo mật cực tốt
 • Firebase hỗ trợ cả hai nền tảng Android và IOS
 • Triển khai ứng dụng nhanh chóng
 • Bảo mật
 • Ổn định

Firebase hoạt động như thế nào ?

Firebase Realtime Database

Khi đăng ký một tài khoản trên Firebase để tạo ứng dụng, bạn đã có một cơ sở dữ liệu thời gian thực. Dữ liệu bạn nhận được dưới dạng JSON. Đồng thời nó cũng luôn được đồng bộ thời gian thực đến mọi kết nối client.

Đối với các ứng dụng đa nền tảng, tất cả các client đều sử dụng cùng một cơ sở dữ liệu. Nó được tự động cập nhật dữ liệu mới nhất bất cứ khi nào các lập trình viên phát triển ứng dụng. Cuối cùng, tất cả các dữ liệu này được truyền qua kết nối an toàn SSL có bảo mật với chứng nhận 2048 bit.

Trong trường hợp bị mất mạng, dữ liệu được lưu lại ở local, vì thế khi có mọi sự thay đổi nào đều được tự động cập nhật lên Server của Firebase. Bên cạnh đó, đối với các dữ liệu ở local cũ hơn với Server thì cũng tự động cập nhật để được dữ liệu mới nhất.

Authentication

Hoạt động nổi bật của Firebase là xây dựng các bước xác thực người dùng bằng Email, Facebook, Twitter, GitHub, Google. Đồng thời cũng xác thực nặc danh cho các ứng dụng. Hoạt động xác thực có thể giúp thông tin cá nhân của người sử dụng được an toàn và đảm bảo không bị đánh cắp tài khoản.

Firebase Hosting

Cách thức hoạt động cuối cùng của Firebase được đề cập trong bài viết này là cung cấp các hosting. Hosting được phân phối qua tiêu chuẩn công nghệ bảo mật SSL từ mạng CDN.

Ưu điểm của Firebase

Triển khai ứng dụng nhanh chóng

Bởi không phải quan tâm đến phần backend cùng các API tốt, hỗ trợ đa nền tảng, Firebase tiết kiệm rất nhiều thời gian quản lý và đồng bộ tất cả dữ liệu cho người dùng. Song song đó, nó còn cung cấp hosting và hỗ trợ xác thực thông tin khách hàng khiến việc triển khai ứng dụng nhanh chóng hơn.

Bảo mật

Hoạt động trên nền tảng đám mây cloud, sử dụng kết nối thông qua giao thức bảo mật SSL và cho phép phân quyền người dùng cơ sở dữ liệu bằng Javascript, các đặc điểm này của Firebase giúp nâng cao độ bảo mật cho các ứng dụng.

Sự ổn định

Hầu hết các ứng dụng trên nền tảng Firebase luôn hoạt động ổn định vì chúng được viết dựa trên nền tảng cloud cung cấp bởi Google. Hơn nữa, nhờ Firebase mà việc nâng cấp hay bảo trì Server cũng diễn ra khá đơn giản mà không cần phải dừng lại.

Nhược điểm của Firebase

“Firebase” chính là phần Realtime Database, CSDL được tổ chức theo kiểu trees, parent-children, chứ không phải là kiểu Table như các CSDL khác nên những ai đang quen với SQL có thể sẽ gặp khó khăn từ mức đôi chút tới khá nhiều.

Một số dịch vụ của Firebase

Firebase cung cấp cho chúng ta một số các dịch vụ như:

 • Realtime Database
 • Crashlytics
 • Cloud Firestore
 • Authentication
 • Cloud Functions
 • Cloud Storage
 • Hosting

Realtime Database

Realtime Database: là dịch vụ lưu trữ và đồng bộ dữ liệu người dùng thời gian thực. Có hỗ trợ cho Android, IOS, Web, C++, Unity và Xamarin. Người dùng có thể lưu trữ và lấy dữ liệu từ máy chủ rất dễ dàng.

Crashlytics

Crashlytics: là hệ thống theo dõi và lưu trữ thông tin lỗi của ứng dụng. Các thông tin lỗi sẽ được thu thập triệt để và trình bày hợp lý. Từ mỗi chu trình hoạt động đến khi xảy ra lỗi.

Cloud Firestore

Cloud Firestore: là dịch vụ lưu trữ và đồng bộ dữ liệu giữa người dùng và thiết bị quy mô toàn cầu. Dịch vụ sử dụng NoSQL được lưu trữ trên hạ tầng cloud.

Authentication

Authentication: là dịch vụ quản lý người dùng đơn giản và an toàn. Authentication cung cấp nhiều phương pháp xác thực email và mật khẩu Google, Facebook.

Cloud Functions

Cloud Functions: là dịch vụ mở rộng ứng dụng bằng mã phụ trợ tùy chỉnh mà không cần quản lý và quy mô các máy chủ riêng.

Cloud Storage

Cloud Storage: là dịch vụ có khả năng lưu trữ và chia sẻ nội dung do người dùng tạo ra như hình ảnh, âm thanh và video với bộ nhớ mạnh, đơn giản và tiết kiệm chi phí được xây dựng cho quy mô của Google.

Hosting

Dịch vụ thuê hosting giúp đơn giản hóa lưu trữ web với các công cụ thực hiện cụ thể có tính năng cao dành cho các trang web hiện đại.

Kết luận

Ở trên mình đã nêu ra khái niệm và một số các tính năng của Firebase các bạn có thể tìm đọc thêm một số bài viết khác để tìm hiểu kỹ hơn về Firebase nhé.

Tham khảo: https://wiki.matbao.net/firebase-la-gi-giai-phap-lap-trinh-khong-can-backend-tu-google/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *