post-image

MongoDB và MySQL cơ sở dữ liệu nào tốt hơn ?

Tổng quan

Các cơ sở dữ liệu quan hệ luôn được các lập trình viên lựa chọn để lưu trữ dữ liệu trong nhiều năm qua như MySQL, Oracle hoặc SQL Server. Nhừng rồi với sự xuất hiện của các cơ sở dữ liệu phi quan hệ, như MongoDB, đã dẫn thay thế các cơ sở dữ liệu quan hệ ở các doanh nghiệp. Vậy giữa MongoDB và MySQL cơ sở dữ liệu nào tốt hơn. Chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé!

MySQL là gì ?

MySQL là một hệ quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ mã nguồn mở phổ biến (RDBMS) được phát triển, phân phối và hỗ trợ bởi Oracle Corporation. Giống như các hệ thống quan hệ khác, MySQL lưu trữ dữ liệu trong bảng và sử dụng ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL) để truy cập cơ sở dữ liệu với các lệnh như ‘SELECT’, UPDATE’, ‘INSERT’ và ‘DELETE’để quản lý. Các thông tin liên quan có thể lưu trữ ở bảng khác, nhưng việc sử dụng các hoạt động JOIN cho phép bạn tương quan với nó, thực hiện các truy vấn trên các bảng khác nhau và giảm thiểu khả năng trùng lặp dữ liệu. Trong MySQL, bạn định nghĩa sơ đồ cơ sở dữ liệu của bạn dựa trên yêu cầu của bạn và thiết lập các quy tắc để điều chỉnh mối quan hệ giữa các trường trong bảng của bạn. 

MongoDB là gì ?

MongoDB là một cơ sở dữ liệu nguồn mở, không quan hệ được phát triển bởi MongoDB, Inc MongoDB lưu trữ dữ liệu dưới dạng các tài liệu trong một biểu diễn nhị phân được gọi là BSON (Binary JSON). JSON cho phép chuyển dữ liệu giữa các máy chủ và ứng dụng web bằng cách sử dụng định dạng có thể đọc được. Nó cũng là một lựa chọn tốt hơn, khi nói đến dung lượng và tốc độ lưu trữ, vì nó mang lại hiệu quả và độ tin cậy cao hơn.

Một trong những lợi ích hàng đầu được MongoDB cung cấp là việc sử dụng các lược đồ động giúp loại bỏ nhu cầu xác định trước cấu trúc, như các trường hoặc các loại giá trị. Mô hình như vậy cho phép biểu diễn mối quan hệ phân cấp, lưu trữ mảng và khả năng thay đổi cấu trúc bản ghi bằng cách thêm hoặc xóa các trường. Giải pháp NoQuery này đi kèm với nhúng,auto-sharding, và on-board replication để có khả năng mở rộng tốt hơn và tính sẵn sàng cao

Không giống như MySQL và các cơ sở dữ liệu quan hệ khác, MongoDB được xây dựng trên kiến trúc hệ thống phân tán chứ không phải là một thiết kế đơn khối, đơn node. Kết quả là, MongoDB cung cấp out-of-the-box quy mô-ra và địa hoá dữ liệu với sharding tự động, và bản sao bộ để duy trì luôn sẵn có.

So sánh MySQL và MongoDB

Tổng quan

MySQLMongoDB
KiểuRDBMS (CSDL quan hệ)CSDL không quan hệ
Các điểm chínhTable , Row ,ColumnCollection , Document, Field
Lược đồStrictDynamic
Các tính năng chínhTìm kiếm và đánh chỉ số full text ,Hỗ trợ nhân rộng tích hợp, Trigger, SubSELECT,Truy vấn bộ nhớ đệm,Hỗ trợ SSL,Hỗ trợ Unicode,Công cụ lưu trữ khác nhau với các đặc tính hiệu suất khác nhauAuto-sharding,Native replication,Hỗ trợ mô hình dữ liệu nhúng,Chỉ số phụ toàn diện,Hỗ trợ ngôn ngữ truy vấn phong phú,Hỗ trợ công cụ lưu trữ khác nhau

Một số thuật ngữ và khái niệm

MySQLMongoDB
ACID TransactionsACID Transactions
TableCollection
RowDocument
ColumnField
Secondary IndexSecondary Index
JOINsEmbedded documents, $lookup & $graphLookup
GROUP_BYAggregation Pipeline

Tính năng

MySQLMongoDB
Open sourceYesYes
ACID TransactionsYesNo
Mô hình dữ liệu linh hoạt NoYes
Quản trị SchemaYesYes
Expressive joins, faceted search, graphs queries, powerful aggregationsYesYes
Idiomatic, native language driversNoYes
Horizontal scale-out with data locality controlsNoYes

Truy vấn

MySqlMongoDB
INSERT INTO products(id, name, amount)VALUES (‘001’, ‘Iphone 12’, 20)db.products.insert({ id: ‘001’, name: ‘Iphone 12, amount: 20})
SELECT * FROM productsdb.products.find()
UPDATE products SET name= ‘C’ WHERE amount> 30db.products.update( { amount: { $gt: 30} }, { $set: { name: ‘C’ } }, { multi: true })

Ưu và khuyết điểm của MongoDB và MySQL

MySQL ưu điểmMongoDB ưu điểm
Hỗ trợ giao dịch Atomic,Hỗ trợ JOIN,Giải pháp Mature,Hệ thống bảo mật đặc quyền và mật khẩuXác thực tài liệu,Công cụ lưu trữ tích hợp,Rút ngắn thời gian giữa thất bại chính và phục hồi
MySQL nhược điểmMongoDB nhược điểm
Mở rộng quy mô,Mối quan tâm ổn định,Phát triển dựa vào cộng đồngKhông phải là lựa chọn tốt nhất cho các ứng dụng có giao dịch phức tạp,Không phải là một thay thế snap-in cho các giải pháp cũ,Giải pháp trẻ

MongoDB và MySQL cơ sở dữ liệu nào tốt hơn ?

MongoDB thu hút người dùng với triết lý đơn giản và cởi mở, cũng như cộng đồng hợp tác và hữu ích, trong khi người dùng báo cáo chính xác điều ngược lại về MySQL, sau khi mua lại Oracle. Một vấn đề khác với vấn đề thứ hai là chủ sở hữu tập trung vào phát triển MariaDB cùng với việc từ chối chấp nhận các bản vá cộng đồng và để cung cấp kế hoạch bền vững. Những yếu tố này đã dẫn đến tình trạng bế tắc, mặc dù MySQL vẫn là giải pháp phù hợp cho nhiều công ty trên toàn thế giới.

Các tổ chức thuộc mọi quy mô đang áp dụng MongoDB vì nó cho phép họ xây dựng các ứng dụng nhanh hơn, xử lý nhiều loại dữ liệu đa dạng và quản lý các ứng dụng hiệu quả hơn theo quy mô. Việc phát triển được đơn giản hóa như các tài liệu MongoDB map tự nhiên cho các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng hiện đại. Sử dụng MongoDB loại bỏ lớp ánh xạ đối tượng phức tạp (ORM) dịch các đối tượng trong mã thành các bảng quan hệ. Mô hình dữ liệu linh hoạt của MongoDB cũng có nghĩa là lược đồ cơ sở dữ liệu của bạn có thể phát triển theo yêu cầu kinh doanh.

So sánh tốc độ MongoDB với MySQL, các nhà phát triển lưu ý rằng cái sau thiếu tốc độ và gặp khó khăn với khối lượng dữ liệu lớn, do đó, nó sẽ là lựa chọn tốt hơn cho các công ty có cơ sở dữ liệu nhỏ hơn và tìm kiếm một giải pháp tổng quát hơn. Mặc dù đây là một trong những lợi thế của MongoDB so với MySQL: khả năng đối phó với lượng dữ liệu lớn và không có cấu trúc.

Bạn cần phải tính đến các yêu cầu dự án của mình và các mục tiêu xa hơn. MySQL được công nhận vì hiệu suất cao, tính linh hoạt, bảo vệ dữ liệu đáng tin cậy, tính sẵn sàng cao và dễ quản lý. Lập chỉ mục dữ liệu phù hợp có thể giải quyết vấn đề với hiệu suất, tạo thuận lợi cho sự tương tác và đảm bảo sự mạnh mẽ. Nhưng nếu dữ liệu của bạn không có cấu trúc và phức tạp, hoặc nếu bạn có thể xác định trước sơ đồ của bạn, thì bạn sẽ chọn tốt hơn cho MongoDB. Và hơn thế nữa, nếu bạn cần xử lý một khối lượng dữ liệu lớn và lưu trữ dưới dạng tài liệu – MongoDB sẽ giúp bạn đáp ứng các thách thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *