post-image

Tại sao chúng ta nên học Java và Spring

Tổng quan

Java ra đời năm 1991, tới nay thì đã gần 30 năm rồi. Và có một điều mà có lẽ ít lập trình viên biết, đó là tính tới năm 2018, nó vẫn là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới và là nền tảng của Spring Boot. Vậy nên bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu lý do tại sao nên học Java và Spring nhé

Vì sao bạn nên học Java?

Trước khi nói Spring Boot, chúng ta nói về nền tảng của nó, chính là Java.

Java ra đời năm 1991, tới nay thì đã gần 30 năm rồi. Và có một điều mà có lẽ ít lập trình viên biết, đó là tính tới năm 2018, nó vẫn là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới.

Có thể thời thế thế thay đổi, có thể PythonJavascript đang vươn lên mạnh mẽ, nhưng có một thứ gọi là Legacy.

Tức là nó không thể bị loại bỏ hay thay thế, và doanh nghiệp trong năm nay, năm sau, và 5 năm nữa, họ vẫn sẽ và tiếp tục dùng Java.

Các trường đại học vẫn sẽ chọn dạy Java như một tiêu chuẩn về khái niệm hướng đối tượng.

Mình nói như ở trên là để cho những bạn mới tiếp cận tới ngôn ngữ này hoặc những bạn mới vào nghề có thể hiểu rõ tầm quan trọng của Java, và tất nhiên là lương của bạn cũng sẽ rất cao 😂 (yếu tố chính)

Còn cá nhân mình, thì mình thích cái cú pháp của Java, nó rõ ràng, dễ hiểu và dễ đọc. Ngoài ra, khái niệm OOP trong Java là chuẩn mực, kế thừa và interface đã khiến các dòng code trở nên “yêu” hơn và dễ dàng mở rộng hơn.

Khi được chạm tay vào những đoạn code siêu sao, cảm giác cực kì, cực kì phê. Mặc dù quy tắc của Java rất đơn giản và không nhiều biến thể được hỗ trợ bởi thông dịch như Javascript hay Python, nhưng bạn vẫn không thể nào hết ngạc nhiên với Java được, bạn sẽ còn trầm trồ dù học nó bao lâu đi nữa.

Java được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, có thể là Frontend, có thể là Backend, có thể viết Game, Desktop App, Mobile App, xử lý dữ liệu lớn, Microservices, ML, AI, v.v.. nó len lỏi từng ngóc nghách của lập trình. Vì vậy, có kiến thức nền tảng là Java thì bạn rất rất có lợi, làm được rất nhiều thứ, mà dù cho có không sử dụng đến, nó vẫn sẽ giúp bạn học được các ngôn ngữ khác nhanh hơn.

Với một cộng đồng cực kì đông đảo và ngôn ngữ luôn cải thiện trong các version JDK về sau, mình tỉn rằng Java vẫn luôn là một khởi điểm tốt cho mọi lập trình viên.

Vì sao bạn nên học Spring?

Trước khi nói tiếp, tôi muốn bạn xem cái này:

Đó là bảng so sánh độ phổ biến của các Framework trong Java.

Vì nó là Framework, nên dù bạn có học nó, hay không học nó, bạn vẫn biết code Java thôi 😆

Nhưng nếu không học Spring hay Spring Boot thì bạn đã bỏ lỡ đi những điều thú vị mà Java có thể làm được. Chưa kể tới bỏ lỡ hàng tỉ cơ hội về nghề nghiệp, lương tỉ đô 😂 mặc dù mình biết nghề nghiệp cũng là phụ thôi, phải không các bạn, chúng ta làm vì đam mê! 😗

Spring là một framework java mãnh mẽ và phổ biến nhất hiện nay dành cho doanh nghiệp. Nó giúp rút ngắn thời gian lập trình và test, giảm sự rườm rà trong code, giảm thiểu bottleneck.

Hệ sinh thái Spring hỗ trợ mọi layer từ frontend, backend, persistence, third-paty, hỗ trợ mọi kiến trúc từ củ chuối tới microservice, code thì lại dễ dàng, nâng cao hiệu năng của lập trình viên. Nó là ánh sáng le lói chọc xuyên đêm đen, giúp cuộc đời của một Java Developer có chút hi vọng lay lắt, và tiếp túc sống (nghe cứ sai sai vấn đề 😂)

Còn rất nhiều thứ có thể kể về Spring nhưng vì bạn chưa biết thực ra nó là gì, nên có kể nữa cũng không tác dụng. Bây giờ bạn chỉ cần biết Spring và thằng con của nó (vâng, đặc biệt là thằng con của nó), Spring Boot là thứ bạn PHẢI HỌC khi tới với Java.

Nguồn: https://viblo.asia/p/tai-sao-nen-hoc-java-va-spring-Eb85oyDmZ2G

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *