post-image

Junior Developer là gì? Điều kiện đạt chuẩn và yêu cầu công việc của Junior Developer

Tổng quan

Hiện nay các ngành nghề liên quan đến IT – công nghệ thông tin đều nằm trong top những nghề hot. Đặc biệt có rất nhiều người đang chọn con đường theo đuổi ngành lập trình viên. Thế nhưng để có thể trở thành một Developer giỏi cần trải qua rất nhiều giai đoạn. Trong công ty chuyên nghiệp thường chia ra thành nhiều cấp bậc của lập trình viên. Và Junior Developer là cấp chuyển tiếp để có thể đạt đến trình độ cao cấp. Vậy Junior Developer là gì? Điều kiện đạt chuẩn và yêu cầu công việc của một Junior Developer là gì?

Junior Developer là gì?

Junior Developer là một chức danh/ cấp bậc được phân chia dựa theo trình độ kinh nghiệm của một lập trình viên. Có thể hiểu Junior Developer là thuật ngữ dùng để chỉ những người vào nghề được một thời gian ngắn. Tuy nhiên họ không phải là thực tập sinh hoặc những người mới tập trở thành Developer. Thông thường các Junior Developer đã có một ít kinh nghiệm làm việc và kỹ năng nhưng hầu như vẫn chưa đạt được trình độ chuyên sâu. Những người này có thể đều có vốn hiểu biết nhất định về công nghệ, lập trình nhưng cần phải học tập và rèn luyện lên trình độ cao cấp.

Những điều kiện cần có để trở thành một Junior Developer thật thụ

Junior Developer có thể tự mình giải quyết các vấn đề cơ bản thường gặp. Tuy nhiên khi gặp những điều mới lạ, chưa va chạm họ thường lúng túng và phải nhờ đến sự giúp đỡ của các tiền bối cấp cao hơn. Lúc này, các Junior Developer không tập trung phát triển phần mềm mà chủ yếu tập trung vào việc viết code hoặc phụ trách các dự án nhỏ. Phần lớn Junior Developer là giai đoạn để một lập trình viên học tập và rèn luyện để có thể trở thành một Senior Developer.

Những điều kiện cần đạt của một Junior Developer

Lập trình viên chia ra thành nhiều cấp bậc và để đạt được một cấp cần đạt những điều kiện nhất định riêng. Vậy Junior Developer cần có những điều kiện gì?

Đầu tiên, các Junior Developer phải có trình độ cơ bản về lập trình. Không chỉ biết vận dụng các lý thuyết, kiến thức đã được học ở trường đại học, người ở cấp bậc này còn phải hiểu biết sơ bộ về Web, ngôn ngữ lập trình, Code… Tuy là người có ít kinh nghiệm làm việc và cọ sát nhưng Junior Developer phải nắm vững những kiến thức cơ bản của chuyên môn.

Các Junior Developer không cần có trình độ chuyên môn quá sâu. Thông thường cấp bậc này sẽ đảm nhận những công việc rất nhẹ nhàng, những dự án nhỏ, đơn giản. Hơn nữa cách nhìn nhận và giải quyết vấn đề của Junior Developer cũng không quá chuyên nghiệp. Thay vì chú trong bài học kinh nghiệm những người này sẽ cố gắng khẳng định bản thân bằng việc chỉ chú tâm vào kết quả công việc.

Những Junior Developer cần được định hướng rất nhiều. Họ cần được chỉ dẫn và giám sát bởi những Senior Developer có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn để có thể nhanh chóng nắm bắt những kỹ năng cần thiết nhất của một lập trình viên. Thật sự cho thấy, Junior Developer thường chưa được tiếp xúc nhiều với công nghệ thực tế cũng như chưa có nhiều cơ hội cọ sát với chuyên ngành. Điều này khiến không ít người hoang mang trước môi trường làm việc thực tại. Vì thế một vị tiền bối dẫn dắt chính là cách tốt nhất để Junior Developer có thể nhanh tiến bộ và thăng cấp. Vì vậy các bạn nên chú ý, chọn cho mình một Team leader đủ CHẤT, đủ CỨNG, và nhiệt tình hướng dẫn bạn.

Làm thế nào để trở thành một Junior Developer thực thụ?

Trước tiên để có thể trở thành một Junior Developer cần thông thạo các kiến thức đã được học trên ghế nhà trường. Có thể hiểu cấp bậc này cần có trình độ cơ bản về công nghệ thông tin. Không cần đạt cấp độ chuyên nghiệp nhưng ít nhất các Junior Developer đều đã biết vận dụng tri thức để giải quyết những vấn đề đơn giản gặp phải khi làm việc.

Các Junior Developer cần biết viết code đơn giản và cho code chạy thành công. Chính vì vậy, các lập trình viên đang ở cấp bậc này thường tập trung học viết code đến khi thông thạo và dần sáng tạo thêm nhiều code phức tạp hơn. Trình độ viết code chính là yếu tố quan trọng để xác định vị trí và tương lai của một Developer. Tùy vào tốc độ nắm bắt nhanh chậm, lập trình viên có thể được thăng cấp hoặc không.

Đồng thời, lập trình viên ở cấp này cũng phải biết cách quản lý công việc ở mức cơ bản. Junior Developer thường đảm nhiệm vụ fix bug, code những task nhỏ. Vì vậy những người này phải biết tự lập hoàn thành công việc của mình. Chăm chỉ, hòa đồng và trách nhiệm chính là những tố chất cần có ở một người bước vào nghề chưa được bao lâu. Thay vì thụ động ngồi đợi phân công, hãy tích cực tham gia vào các dự án lớn hơn cùng những Senior Developer cùng đơn vị. Hoạt động team và phụ trách dự án tầm cỡ chính là cơ hội tốt nhất để học hỏi kinh nghiệm và được các tiền bối chỉ dạy tận tình.

Tổng kết

Junior Developer tuy là những người chưa có quá nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình Web, công nghệ thông tin. Tuy nhiên những người này hầu hết đều có nền tảng kiến thức vô cùng chắc. Để có thể nhanh chóng nắm bắt công việc và được thăng cấp, các lập trình viên bậc Junior Developer cần nỗ lực không ngừng. Trong bài viết sau, mình sẽ mách bạn những lưu ý cần thực hiện để mau chóng trở thành Junior từ khi mới ra trường. Và làm sao để củng cố giai đoạn này tốt nhất.

Nguồn: https://topdev.vn/blog/junior-developer-la-gi-dieu-kien-dat-chuan-va-yeu-cau-cong-viec-cua-junior-developer/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *