post-image

Trung tâm lập trình / Khóa học có phí thực sự tốt hay không?

Tổng quan Tranh luận

Bàn luận một chút về chủ đề này đi các ông.

Dạo này tôi thấy có một hiện trạng là hầu như các bạn đều có cái nhìn không tốt lắm về các trung tâm dạy lập trình hay khóa học có phí. Hễ ai đăng hỏi về học ở trung tâm này ổn không là hầu như các ông lại vào cmt là đừng học trung tâm, tự học đi cho nhanh, youtube đầy, các trang miễn phí đầy….

Rồi em nào mới nhập môn đăng hỏi là em muốn học như này thì lộ trình như thế nào là các ông nhảy bổ vào mặt ….. Không biết cầm chuột mà search google à. Tội nghiệp vãi luôn.

Cơ mà bản thân tôi nghĩ như này.

Không nói đến các trung tâm không uy tín hay lừa đảo hay các khóa học không chất lượng. Mình bàn đến những trung tâm/khóa học có tên tuổi hoặc uy tín chút đi.

Trung tâm/ khóa học họ mọc ra, tài liệu học tập họ cũng phải sưu tập từ các nguồn rồi dịch lại hoặc là thuê mấy ông có chuyên môn sản xuất…. Kiểu kiểu là thế. Ý là cũng ko phải họ ăn không là có học liệu cho mấy ông nên tất lẽ dĩ ngẫu là các ông học phải mất tiền rồi.

Tiếp là các ông cứ bảo sao không tự học, youtube, google có đầy, thế nếu ai cũng tự học được thì sinh ra trường lớp làm chi? Trung tâm, khóa học nó mọc ra cũng để phục vụ cho mấy ông éo thể tự học được. Nói thẳng ra là có người thúc dục thì mới học, không thì ươn thây ra.

Mất tiền nó có nhiều cấp độ.

  • Đến trực tiếp, học trực tiếp tại trung tâm: Cái này thì hiệu quả nhất éo phải bàn cãi gì rồi. Không học thì đến đó thấy ngta học cũng phải học. Ngta cầm tay chỉ việc cho rồi thì chữ nó cũng phải tự chui vào đầu. Mà đóng tiền rồi không học thì tiếc bỏ mẹ.

=> Cái này là đắt nhất

  • Học online có giảng viên (khóa học online):  Riêng khoản này là đã muốn lười rồi. Các ông có thể vừa nằm vừa học, vừa ỉe vừa học hay vừa ngủ vừa học. Nhưng ít nhất là cũng vẫn phải học để mà nộp bài. Vì cũng vẫn có người bắt phải học.

            => Cái này cũng đắt vừa.

  • Học online không giảng viên (khóa học online tự học): Đây là cái mà bỏ tiền ra để mua và cái video, bài đọc, bài tập…. Rồi ông học thì học, không học thì thôi. Éo ai nhắc. Chỉ là thấy tốn tiền thì học cho bõ, còn ko thấy tốn tiền thì thôi.

            => Cái này rẻ nhất

Bản thân tôi đã thử qua các hình thức này rồi. Tốn cũng kha khá thì tôi rút ra được như vậy. Tự học thì học lâu, tự mày mò, không biết thì tự tìm người để hỏi hoặc tìm trên stackoverflow, chi phí rẻ tốn tiền điều hòa thôi, nhưng các ông có cam kết là ông éo nào cũng tự học được ko.

Cái nào mà chả có giá của nó. Muốn học nhanh, chất lượng với lại muốn học chỗ thơm tho, sạch sẽ, điều hòa full công suất (nếu học tại nơi) thì phải chấp nhận là học phí cao rồi.

Muốn học chậm hơn chút, vẫn là đến nơi học nhưng chen chúc, nóng nực thì học phí rẻ hơn chút. Muốn không phải đến nơi, học lúc nào cũng được, ko ai thúc ép thì học phí rẻ hơn hơn nữa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *